Bạn biết các thể loại chụp ảnh cơ bản chưa?

Nhiều lúc bạn cảm thấy phân vân khi không biết mình chụp ảnh theo thể loại nào? Trong nhiếp ảnh có rất nhiều cách phân chia ảnh tùy thuộc vào từng góc độ, cách hiểu của mỗi người. Việc sở hữu một chiếc máy ảnh DSLR chính hãng để có thể theo đuổi con đường nhiếp ảnh chuyên nghiệp bạn cần tìm hiểu những kiến thức cơ bản về các thể loại trong chụp ảnh.

Cũng có nhiều cách phân loại, có người chia theo nhóm ảnh báo chí, ảnh nghệ thuật, ảnh thương mại…Nhưng đây là cách chia đơn giản, dễ hiểu nhất để bạn có thể tham khảo và có cái nhìn dễ dàng hơn với các thể loại chụp ảnh.

Ảnh phong cảnh

Việc sử dụng máy ảnh để ghi lại những khoảnh khắc của thiên nhiên mà ở đó con người có hoặc không tồn tại trong khung hình. Không đơn thuần những tấm hình chụp phong cảnh ghi lại khoảnh khắc của thiên nhiên, thường thì những tấm hình phong cảnh thành công thường có một ý đồ nghệ thuật hoặc mang một ý nghĩa mà người chụp muốn mang lại. Để có tấm hình phong cảnh đẹp cần chú ý đến bố cục, đường nét và ánh sáng. Và với việc sử dụng các loại máy ảnh DSLR chính hãng, bạn có thể tham khảo thêm các loại ống kính như CANON EF 16-35MM F/2.8L II USM, NIKON 14-24MM F/2.8G…

Chụp ảnh chân dung

Con người luôn là chủ thể quan trọng trong tất cả các lĩnh vực và nhiếp ảnh cũng vậy. Hầu như mỗi người cầm máy đều mong muốn mang đến những tấm hình chân dung đẹp. Tuy nhiên, để hiểu rõ về nhiếp ảnh chân dung bạn hãy nhớ rằng hình ảnh không chỉ ghi lại khoảnh khắc con người mà qua đó tính cách nhân vật, cá tính nhân vật được bộc lộ rất rõ. Trong thể loại ảnh chân dung bạn có thể phân loại ra: chân dung cận cảnh, chân dung gần với bối cảnh, chân dung tập thể…Một số lens phù hợp với chụp ảnh chân dung như: Canon 50mm f/1.8, Nikon 50mm f/1.8D, Sony 50mm f/1.4…

Ảnh báo chí: Một thể loại mang tính chất thời sự cao, vừa là thể loại ảnh có tính chất cũng như có nội dung rõ ràng. Ảnh báo chí gồm nhiều thể loại: ảnh tin, ảnh tường thuật, ảnh bình luận, ảnh tài liệu, ảnh phóng sự, ảnh ký sự…

Ảnh thể thao: Những tấm hình được ghi lại trong quá trình của các môn thể thao. Đó có thể phản ánh phong phú các bộ môn và ảnh chụp lại những tấm hình từ buổi tập đến những cuộc thi đấu. Bạn có thể thấy rõ ở các bộ môn: đá bóng, bơi lội, điền kinh…Chụp ảnh thể thao đòi hỏi nhiều kỹ thuật về chụp ảnh nhanh nhạy, chuyên nghiệp.

Ảnh kiến trúc

Đây là một phạm trù dành cho những nhiếp ảnh gia với công việc mô tả kiến trúc các loại nhà ở, đường phố từ đó để mang đến cái nhìn thẩm mỹ ấn tượng của kiến trúc ngôi nhà. Quan trọng nhất ở ảnh kiến trúc vẫn là những đường nét, hình khối thể hiện được sự chi tiết tinh tế của kiến trúc. Việc sử dụng những chiếc máy ảnh DSLR chính hãng giá rẻ với ống kính tương xứng mới có thể chụp ảnh được những hình ảnh mang đường nét kiến trúc.

Ảnh quảng cáo: Nằm trong thể loại nhiếp ảnh dịch vụ, hầu như ảnh quảng cáo là những tấm hình được chụp có mục đích và sử dụng các yếu tố kỹ thuật để đem đến cho người xem về các sản phẩm hay địa điểm du lịch….
Ảnh tĩnh vật: Gọi là tĩnh vật vì chủ yếu những tấm hình này chủ yếu chụp lại đồ vật gắn liền với cuộc sống của con người. Không chỉ đòi hỏi bố cục, thể hiện rõ được chất lượng hình ảnh chi tiết trong mỗi tấm hình.

Ảnh sân khấu: ở trên sân khấu người phó nháy sẽ ghi lại những khoảnh khắc của diễn viên trong quá trình biểu diễn. Ảnh sân khấu cũng đòi hỏi tính chất nghệ thuật cũng như kỹ thuật chụp ảnh cao. Ở đây, được chia thành nhiều thể loại như kịch nói, tuồng, chèo, vũ đạo…Nếu có ý định đi theo thể loại này bạn nên chọn một thể loại nhất định.
Mỗi thể loại ảnh đều có những đặc điểm và máy ảnh DSLR chính hãng với ống kính riêng. Tuy nhiên có một điều rất quan trọng đó chính là dù cho phân chia như thế nào đi nữa thì đòi hỏi ở bạn kỹ thuật, sự sáng tạo, tình yêu và học hỏi không ngừng để hoàn thiện.

Hshop Digital Camera mong rằng bài viết mang đến cho bạn cách nhìn mới về các thể loại trong chụp ảnh!

Related Posts:

Bạn đã từng nghe đến giờ xanh trong nhiếp ảnh?

Nếu như nhiếp ảnh được nhắc nhiều về thời khắc...

Canon EOS 7D Mark III ra mắt tháng 3/2018?

Một trong những cái tên sẽ nối tiếp dòng crop...

Canon sắp trang bị nút bấm phát sáng hỗ trợ chụp đêm?

Canon vừa mới được cung cấp bằng sáng chế mới,...

Theme Settings